Các loại chuồng heo nái đẻ hiện nay

Với các loại chuồng heo nái đẻ sẽ xây dựng cho bạn những môi trương thích hợp nhất

Chúng ta đang ngày có những quan tâm hơn về lĩnh vực chăn nuôi. Không còn việc chăn nuôi tự phát và thả rông như ngày xưa nữa. Mà giờ đây hầu hết các hộ có những hoạch định chăn nuôi rõ ràng. Thực hiện các nông trại chăn nuôi tập trung. Có các quy trình và phương pháp xử lý cụ thể. Đặc biệt đối với việc chăn nuôi lợn và là lợn nái đẻ thì cần phải có những chế độ nghiêm ngặt và chuồng trại bảo đảm. Qua đây tôi xin giới thiệu đến các bạn những loại chuồng heo nái đẻ hiện nay. Mà mọi người hay sử dụng trong từng thời kỳ. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho heo mẹ và chất lượng đàn heo con.

 

Những loại chuồng heo nái đẻ cho từng gia đoạn thời kỳ

Làm chuồng heo nái hậu bị

Chuồng dành cho heo nái hậu bị nên có diện tích từ 1 đến 2m2/con. Đảm bảo yếu tố khô ráo, thoáng mát và chắc chắn để heo sinh trưởng toàn diện và khỏe mạnh.

Chuồng heo nái đang nuôi con và chuồng heo con tách sọa

 

– Diện tích chuồng cần rộng rãi để heo nái chăm sóc con tốt nhất. Cũng như đảm bảo cho cả đàn heo con sống khỏe. Diện tích chuồng heo nái đang nuôi con và chuồng heo con tách sữa rộng từ 6 đến 8m2.

– Chuồng heo nái đang nuôi con nên chia thành 3 ngăn. Ngăn giữa dành cho heo mẹ, ngăn 2 bên dành cho heo con để heo con có thể tự do qua bú sữa. Chuồng heo nái đẻ đang nuôi con cần đảm bảo về diện tích và mật độ.

Chuồng heo nái đang chửa

Diện tích chuồng heo nái đang chửa từ 2 đến 3m2 là phù hợp. Heo có thể tự do đi lại, vận động nhẹ nhàng mà không bị chật trội, bí bách.

 

Hệ thống xử lý chất thải chuồng nuôi heo nái đẻ

  • Mương thoát chất thải: Nên xây dựng chắc chắn, dày dặn, chiều rộng từ 0,2 đến 0,5m.
  • Bể lắng phân: Nhà ủ và bể lắng chất thải nên thiết kế có mái che, có bao quanh và sử dụng tấm nhiệt màu đen giúp tạo nguồn nhiệt, chất thải mau hoai và giúp diệt trứng ruồi, diệt vi khuẩn gây bệnh lây lan.
  • Hầm phân hủy: Tùy vào khả năng và nhu cầu của từng hộ chăn nuôi hay trang trại chăn nuôi để thiết kế hầm phù hợp nhất. Có thể xây hầm bioga để tận dụng nguồn ga, hoặc đơn giản là xây hầm bê tông phân hủy.

Cách xây chuồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng, sinh sản của heo, vì vậy, bà con hãy lưu ý để có được khu chăn nuôi tối ưu nhất. Từ các thông tin về những loại chuồng heo nái đẻ này, bà con có thể dễ dàng áp dụng cho mô hình chuồng trại heo nái cho phù hợp nhất.